Thảo nguyên Châu Phi đứng trước viễn cảnh thảm khốc

Các nhà khoa học cảnh báo, việc CO2 trong khí quyển ngày càng tăng sẽ khiến số lượng thực vật sống trên thảo nguyên bị tuyệt chủng lên đến 1/3.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy việc thay đổi nồng độ CO2 sẽ gây ra những thay đổi mạnh mẽ đối với các loài thực vật trong khu vực, thông qua việc nghiên cứu ” hóa thạch hóa học” và theo dõi quá trình phstd triển cả thực vật trong khu vực đông nam Châu Phi.

Dựa vào CO2 thực vật có thể quang hợp để tạo ra chất dinh dưỡng và sinh tồn  . Một số loài cỏ có thể sử dụng hiệu quả sự tăng vọt của khí CO2 sẽ phát triển tốt hơn. Nhưng các loài cây khác có nhu cầu dinh dưỡng đa dạng hơn sẽ bị bỏ lại.

Mức CO2 dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Phân tích mới đây chỉ ra rằng  8.000 trong 23.000 loài thực vật cận nhiệt đới được tìm thấy trên khắp các đồng bằng châu Phi có thể bị tuyệt chủng nếu hiện tượng tăng CO2 hiện tại tiếp diễn. Tỷ lệ biến mất với các loài thực vật thảo nguyên trong thế kỷ tới có thể là cao nhất trong 15.000 năm qua.

Người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Clayton Magill, một nhà nghiên cứu tại Đại học Heriot-Watt, cho biết kết quả này là rát nguy cấp, đặc biệt với tầm quan trọng của đa dạng thực vật đối với con người trên trái đất này.

Ông nói “Nghiên cứu của chúng tôi cho chúng thấy một tương lai thảm khốc có thể xảy ra đối với thực vật và sự đa dạng ở khu vực châu Phi. Và thực tếmức độ suy giảm đa dạng sinh học sẽ thể hiện rõ rệt đối với các khu vực cận nhiệt đới, giống như thảo nguyên”,

Các nhà khoa học đã thấy được thay đổi trong giới thực vật qua hàng thiên niên kỷ thông qua việc nghiên cứu các dấu vết hóa học do dầu thực vật để lại  . Họ phát hiện ra những thay đổi này phản ánh mức thay đổi CO2 trong vong 25.000 năm . Các nhà khoa học cũng cho rằng xu hướng này có thể sẽ duy trì trong vài thập kỷ tiếp theo.

Ô nhiễm carbon do sử dụng nhiên liệu hóa thạch đạt mức cao chưa từng thấy vào năm ngoái và mức CO2 dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Phát thải khí nhà kính của con người có liên quan đến  hiện tượng tuyệt chủng hàng loạt đang diễn ra, chủ yếu bởi vì sự nóng lên toàn cầu.

Các loài đang tiến đến đến nguy cơ biến mất cao khi nhiệt độ tăng cao, khiến chúng mất đi môi trường sống. Tác động này càng trở nên nghiêm trọng hơn do ô nhiễm và việc khai phá của con người vào các khu vực hoang dã trước đây.

Các kết quả mới này được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Theo KHPT

Xem thêm

Giá trị của một cây xanh 50 tuổi.

Rừng Amazon đang bị hủy diệt với tốc độ chưa từng thấy

Leave a Reply